Dịch vụ

DU HỌC MỸ

DU HỌC CANADA

DU HỌC ÚC

DU HỌC ANH QUỐC

DU HỌC NEW ZEALAND

DU HỌC MỸ

Mục 1:

 

Giới thiệu về nước Mỹ

Tên gọi nước Mỹ, hay Hoa Kỳ, hay với tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, là một nhà nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang là thủ đô Washington, D.C.

Nằm ở vị trí trung tâm của Bắc Mỹ, nước Mỹ trải ra tổng diện tích 9 triệu km2 và là quốc gia lớn thứ 3 trên thế giới sau Canada và Liên bang Nga.

 

Dân số: 326 triệu người (2018)

 

Những biểu tượng về nước Mỹ có mặt khắp thế giới. Tượng nữ thần tự do, Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc, Đại bàng đầu trắng là những hình ảnh tượng trưng khi các bạn nhắc đến hay suy nghĩ về nước Mỹ.

 

Kỳ thực, có thể nói đến nước Mỹ mọi người tìm thứ gì cũng có. Mỹ là một cường quốc kinh kế, chính trị và có sức ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Mỹ còn được mọi người biết đến với ngành công nghiệp giải trí nổi tiếng như Kinh đô điện ảnh Hollywood và Đại lộ Sân khấu Broadway. Nhiều năm qua, nước Mỹ được mệnh danh là vùng đất của cơ hội và là điểm đến lý tưởng cho những người di cư đi tìm tự do mới, mưu cầu cuộc sống hạnh phúc và cơ nghiệp thịnh vượng.

 

Đối với du học sinh quốc tế, hệ thống giáo dục Mỹ mang đến cho các bạn nhiều cơ hội tiếp cận chương trình giáo dục nổi tiếng đẳng cấp thế giới về muôn hình vạn trạng. Các bạn có thể chọn đa dạng trường đào tạo danh tiếng từ thành phố lớn đến thị trấn nhỏ khắp nước Mỹ. Các bạn có thể trải nghiệm đời sống học đường Mỹ ở một quốc gia được biết đến là đa dạng về sắc tộc và địa lý và còn được khám phá những điều kỳ thú ở đất Mỹ mà các bạn chưa từng được chạm đến ở đất nước quê nhà.

 

Sau đây là những lý do tại sao nước Mỹ có nhiều du học sinh quốc tế hơn bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới. Sự thật về những điều gì làm cho nước Mỹ hấp dẫn các bạn chọn Mỹ làm điểm đến học tập lý tưởng:

 

Mỹ là một trong những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Nước Mỹ có trên 4.000 trường Cao đẳng và Đại học công lập, tư thục đào tạo đa dạng ngành học, bậc học. Nhiều trường Đại học Mỹ được xếp hạng trong nhóm trường tốt nhất thế giới. Theo xếp hạng của QS University Rankings, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dẫn đầu bảng; Theo xếp hạng của tạp chí Times Higher Education World University Rankings có đến 14 trường Đại học Mỹ lọt vào Top 20 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, những ngành nghề Mỹ được đánh giá là giữ vị trí thứ 2 trên thế giới về hợp tác tốt với các trường Đại học.

 

Nước Mỹ đa dạng và đa văn hóa.

Trải dài trên lãnh thổ đến 6 múi giờ khác nhau, Mỹ có tính đa dạng về địa lý và dân tộc. Đây là quốc gia của những người nhập cư và được hình thành bởi những nền văn hóa của thế giới. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính thống được dụng tại hầu hết các tiểu bang của Mỹ, nhưng có hơn 60 triệu dân Mỹ nói ngôn ngữ khác của riêng họ tại nhà.

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ bao gồm Houston, New York, và Los Angeles có cộng đồng đông đúc cư dân là người Mỹ gốc Phi, gốc Latin, gốc Á sinh sống chung. Theo thống kê dân số dân số tại Mỹ cứ khoảng 8 cư dân Mỹ thì có 1 cư dân sinh ra ở nước ngoài.

Nước Mỹ mỗi năm có hơn 1 triệu du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

 

Mỹ là cường quốc số một thế giới đúng danh nghĩa.

Mỹ là một nền kinh tế hùng cường và có cạnh tranh cao nhất thế giới, đặc biệt hùng mạnh về công nghệ. Mỹ cũng được xếp hạng 4 trong 189 quốc gia tạo điều kiện kinh doanh dễ dàng nhất thế giới.

 

Mỹ là quốc gia sáng tạo, cải tiến.

Kể từ khi khai quốc, Mỹ đã là quốc gia có nhiều cải tiến phát huy nhiều thành tựu về khoa học, công nghệ, nghệ thuật và còn nhiều lĩnh vực khác nữa. Bắt đầu từ sự phát minh ra bóng đèn điện của nhà khoa học Thomas Edison rồi đến Bill Gates, Steve Jobs và những nhà doanh nghiệp tại Silicon Valley.

 

Mỹ là đất nước tự do, dân chủ.

Mỹ coi trọng sự công khai và bình đẳng.

Hiến pháp Hoa Kỳ đảm bảo tự do tôn giáo, ngôn luận, báo chí, tụ họp và khiếu nại ôn hòa.

 

Mục 2:

Hệ thống giáo dục Mỹ

Giáo dục Mỹ được công nhận đẳng cấp thế giới vì chất lượng đào tạo và được tín nhiệm bởi học sinh, phụ huynh trong nhiều năm qua. Giáo dục Mỹ không chỉ mang lại lợi ích cho học sinh quốc tế vì giá trị văn bằng đào tạo mà còn danh tiếng đào tạo ứng dụng, cập nhật công nghệ hiện đại, khuyến khích học sinh phát huy khả năng của bản thân, đam mê học tập, tư duy theo phương pháp luận có hỗ trợ phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất và những nguồn tài liệu giáo dục tân tiến nhất.

Một số tiêu chuẩn trong hệ thống giáo dục Mỹ:

Chất lượng: Đa dạng trường đào tạo từ khối phổ thông, trường nghề PET, cao đẳng cộng đồng đến những trường Đại học danh tiếng thuộc Liên đoàn Ivy. Chương trình học được đào tạo bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực có uy tín ở Mỹ và thế giới.

Đa dạng: Hệ thống giáo dục Mỹ đa dạng nhất thế giới về sỉ số lớp, tiêu chí tuyển sinh, môi trường học tập, chương trình đào tạo, hình thức đào tạo, văn hóa học đường.

Lấy học sinh làm trọng tâm: Hệ thống giáo dục Mỹ đặt niềm tin vào chủ nghĩa cá nhân, phát triển cá nhân học sinh và cơ hội dành cho mọi người bất kể sắc tộc, tầng lớp hay sự khác biệt nào đó nhằm mục đích đạt được giáo dục chất lượng. Từ buổi đầu đến trường, học sinh được khuyến khích bài tỏ quan điểm của riêng mình và tham gia tích cực vào việc học. Nhiều hoạt động ngoại khóa và kỹ năng giao tiếp xã hội luôn được ưu tiên song hành với chương trình học đường.

Bao quát: Những nhà giáo dục Mỹ tin chắc rằng học sinh tích cực vào các hoạt động xã hội, thể thao, văn hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của học sinh và kể cả thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của họ về sau.

 

Cơ cấu trong hệ thống giáo dục Mỹ

Mầm non và Mẫu giáo

Học sinh Mỹ bắt đầu học lớp mầm hoặc vào lớp mẫu giáo từ 1 đến 3 năm trước khi tiến vào lớp tiểu học. Hầu hết các tiểu bang ở Mỹ, trẻ em lên 6 tuổi buộc phải đến trường.

 

Tiểu học và Trung học

Học sinh tiểu học đến trường với lượng thời gian khác nhau. Chương trình tiểu học từ lớp 1 đến lớp 6. Học sinh hoàn chỉnh chương trình tiểu học, sau đó tiếp tục vào một trong những chương trình sau: trung học sơ sở 2 năm, trung học cơ sở phối hợp trung học phổ thông từ lớp 7 đến 12, hoặc trung học phổ thông 4 năm.

Học sinh tuổi đến trường ở Mỹ chọn học trường công lập (miễn học phí) hoặc trường tư thục (phải trả học phí hoặc được hưởng học bổng). Đại đa số học sinh chọn học trường công lập, cả nước chỉ có 9% học sinh chọn trường tư thục, phần lớn học sinh là người Mỹ trắng.

 

Trường bán công

Đây là loại hình trường công lập ở Mỹ ngày càng phổ biến chuyển thành trường bán công. Loại trường bán công nhận tài trợ tài chính của nhà nước và hoạt động độc lập hơn trường công lập. Trường bán công thường có chương trình đào tạo, phương pháp dạy khác biệt với trường công lập, mặc dù học sinh vẫn phải thi các kỳ thi quốc gia như các trường khác.

Trường trung học tốt nghiệp

Ở Mỹ không có kỳ thi quốc gia cấp liên bang quyết định mỗi học sinh buộc phải thi tốt nghiệp trung học hay không. Trường trung học Mỹ cấp bằng trung học cho học sinh khi hoàn tất chương trình học.

Những khóa học mà học sinh phải hoàn tất để đạt được bằng trung học cũng khác nhau giữa trường phổ thông.

Học sinh Mỹ thường tốt nghiệp trung học có độ tuổi từ 17 hoặc 18.

 

Các chương trình sau trung học

 

Trường đào tạo giáo dục nghề chuyên nghiệp (PET)

Những trường dạy nghề này thường là trường tư thục.

Những chương trình đào tạo từ 6 tháng đến 4 năm.

Những văn bằng đào tạo gồm Chứng chỉ, Cao đẳng, Đại học Đại cương liên thông Đại học chuyên ngành.

 

Đại học cộng đồng (hay còn gọi là Cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm)

Đây là cơ sở giáo dục đại học công lập hệ 2 năm cung cấp giáo dục đại học và những năm đầu của giáo dục sau trung học, thường cấp các chứng chỉ, văn bằng 2 năm và một số cơ sở cũng đào tạo văn bằng 4 năm luôn. Những khóa đào tạo tại trường Cao đẳng cộng đồng thường đa dạng hơn những trường nghề (PET).

Sinh viên đến với trường Cao đẳng cộng đồng từ nhiều nền tảng và mục tiêu khác nhau; Một số học sinh vừa tốt nghiệp trung học chỉ muốn học chương trình 2 năm để có kỹ năng chuyên môn hoặc nhằm để thay đổi nghề nghiệp; Hơn một nữa học sinh sau trung học muốn vào trường Cao đẳng cộng đồng với mục đích tích lũy các tín chỉ/ học phần liên thông vào các trường Đại học chuyên ngành.

 

Đại học đào tạo văn bằng Cử nhân

Trường này đào tạo chương trình Cử nhân 4 năm Đại học tại Mỹ.

Có 2 loại văn bằng Cử nhân được đào tạo là Cử nhân Văn chương (BA) và Cử nhân Khoa học (BS).

 

Đại học đào tạo văn bằng Thạc sĩ

Sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân Đại học, sinh viên đạt số điểm và kinh nghiệm làm việc cần thiết có thể tiếp tục học văn bằng Thạc sĩ.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ thường kéo dài từ 1 đến 3 năm, sinh viên có thể đăng khóa tín chỉ học phần (coursework) và nghiên cứu sinh (research).

Hơn 1.000 trường Đại học tại Mỹ cung cấp chương trình Thạc sĩ.

Có nhiều loại văn bằng và danh xưng của chương trình Thạc sĩ gồm Thạc sĩ Văn chương (MA), Thạc sĩ Khoa học (MS) và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Master of Arts (MA), Master of Science (MS), and Master of Business Administration (MBA).

 

Đại học đào tạo văn bằng Tiến sĩ

Nhiều hơn 35.000 văn bằng Tiến sĩ được cấp ở Mỹ mỗi năm từ hơn 500 cơ sở đào tạo.

Để nhận văn bằng Tiến sĩ, sinh viên phải đạt một kỳ thi, hoàn tất bài nghiên cứu và nộp bài luận án Tiến sĩ.

Tuyển sinh cho chương trình Tiến sĩ có thể yêu cầu phải có văn bằng Thạc sĩ và hoàn tất chương trình kéo dái từ 5 đến 8 năm học.

 

 

 

Chương trình học từ Lớp mẫu giáo đến Lớp 12 tại Mỹ

Chương trình tiếng Anh tăng cường (IEPs) và Chương trình chuyển tiếp (Bridge)

Những trường đào tạo nghề chuyên nghiệp tại Mỹ (PET)

Những trường Cao đẳng cộng đồng 2 năm (Community College)

Những trường Đại học 4 năm (Colleges and Universities)

Những trường đào tạo chương trình Sau Đại học và chương trình chuyên môn đặc biệt.

Những trường văn hóa Mỹ.

Sinh sống tại Mỹ.

Thông tin thị thực (visa) du học Mỹ dành cho học sinh, sinh viên quốc tế.

Làm việc tại Mỹ.

Tại sao phải chọn học tập tại Mỹ?

 

Mục 12: Nguồn thông tin hữu ích về Mỹ:

Cổng thông tin website chính thức của chính phủ Mỹ (www.usa.gov) là điểm bắt đầu tốt để nghiên cứu, hoạch định và biết thêm về nước Mỹ.

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cũng cung cấp cẩm nang hướng dẫn cho người mới đến với 14 ngôn ngữ khác nhau tại website (www.uscis.gov).

Viện giáo dục quốc tế (IIE) cung cấp thông tin về trợ cấp học ở Mỹ tại website (www.fundingusstudy.org).